Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

06/05/2024

Đối với những người mới, việc tham gia phỏng vấn vẫn là 1 thách thức "đáng gờm". Vậy hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm qua bài viết sau đây cùng Cổng việc làm trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội nhé.

cach-tra-loi-phong-van-khi-chua-co-kinh-nghiem

I. Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

1. Thể hiện thái độ chuyên nghiệp từ lời giới thiệu

Yêu cầu đầu tiên của nhà tuyển dụng luôn là ứng viên giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Nhiều người hay nhầm lẫn ở phần này, sa đà nói tên, tuổi, sở thích, quê quán,... khiến thông tin trở nên lan man, thừa thãi.

Khi trả lời phần này, bạn nên nêu những ý sau:

- Giới thiệu tên tuổi.

- Khái quát học vấn (Tốt nghiệp trường/ khoa, xếp loại,...).

- Sơ lược quá trình làm việc (với người đã có kinh nghiệm) hoặc các hoạt động có liên quan tới vị trí đang ứng tuyển (với sinh viên mới ra trường/ người chưa có kinh nghiệm).

Bạn chỉ cần nói ngắn gọn các ý trên trong khoảng 1-2 phút, đủ để nhà tuyển dụng nắm thông tin là được.

2. Tập trung diễn tả kỹ năng và phẩm chất cá nhân

Sau phần giới thiệu, các câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu sâu hơn về học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Khi này, bạn nên tập trung diễn tả những kỹ năng chuyên môn và phẩm chất cá nhân để gây ấn tượng với họ.

Tuy nhiên, không phải cứ nói thẳng tôi có kỹ năng này kỹ năng kia là được. Thay vào đó, bạn nên liệt kê 1 số hoạt động, dự án đã tham gia và thể hiện vai trò, thành tựu của bản thân. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ tự nhận thấy được tiềm năng bạn có cũng như những kỹ năng chuyên môn bạn sở hữu.

3. Lấy dẫn chứng từ thực tế để chứng minh năng lực bản thân

Tất nhiên trong lúc kể về bản thân, bạn cần đưa ra được những dẫn chứng cụ thể để chứng minh. Ví dụ như việc bạn tham gia 1 dự án nào đó, giải quyết 1 vấn đề bất kì hay hỗ trợ tổ chức 1 sự kiện cụ thể... Sẽ tốt hơn nếu bạn tổng hợp thành tựu bản thân bằng số liệu.

Nếu cần thiết, bạn cũng có thể chia sẻ hình ảnh, video để nhà tuyển dụng có cái nhìn trực quan, rõ nét hơn. Từ đó, đánh giá cao năng lực cũng như sự chuẩn bị của bạn hơn.

4. Bày tỏ ý chí cầu tiến, mong muốn học hỏi và nhiệt huyết với công việc

Bên cạnh việc nói về bản thân, bạn cũng nên bày tỏ ý chí cầu tiến, mong muốn học hỏi cũng như nhiệt huyết với công việc để nhà tuyển dụng thấy. Với những câu hỏi như "Tại sao bạn lại biết đến công ty X?" hay "Vì sao bạn nghĩ bạn phù hợp với môi trường làm việc ở công ty X", hãy thành thật chia sẻ những tìm hiểu của mình về công ty. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng việc làm thấy bạn có sự chuẩn bị và có quan tâm đến môi trường làm việc. Đây cũng là 1 điểm cộng lớn giúp bạn vượt qua những ứng viên khác trong quá trình phỏng vấn đó.

II. Lưu ý cho người chưa có kinh nghiệm khi trả lời phỏng vấn

Ngoài việc áp dụng những cách trả lời phỏng vấn kể trên, bạn cũng cần lưu ý thêm 1 số điều để buổi phỏng vấn diễn ra trơn tru hơn.

1. Nên chuẩn bị kỹ càng trước khi tham gia phỏng vấn

Những thứ bạn nên chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn là:

- Tìm hiểu môi trường và giá trị cốt lõi của công ty.

- Tìm hiểu về vị trí công việc đang ứng tuyển.

- Chuẩn bị 2-3 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để đề phòng.

- Chuẩn bị quần áo chỉn chu, chuyên nghiệp.

- Luyện tập tư thế, phong thái, giọng điệu trước gương...

Tuy chỉ là những việc rất nhỏ nhưng chúng sẽ giúp bạn tự tin và chủ động hơn trong quá trình phỏng vấn. Từ đó dễ dàng tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng.

2. Luôn giữ thái độ tự tin, chuyên nghiệp

Như đã nói ở trên, thái độ khi phỏng vấn góp phần không nhỏ làm nên thành công của bạn. Hãy chỉn chu từ giọng điệu, dáng ngồi, cách trả lời câu hỏi,... sao cho toát lên sự chuyên nghiệp, chín chắn nhất. Qua cách nói chuyện, nhà tuyển dụng cũng có thể đoán được phần nào tính cách và kỹ năng mềm của bạn rồi đấy.

3. Chỉ nói những vấn đề liên quan tới vị trí công việc đang ứng tuyển

Nhiều người thường hay bị nói quá sa đà vào những chuyện không liên quan. Hãy nhớ rằng đây là phỏng vấn xin việc chứ không phải 1 buổi tán gẫu bất kì. Vậy nên thay vì "thao thao bất tuyệt" về bản thân hoặc nói gì đó vu vơ, hãy chỉ tập trung vào những vấn đề liên quan trực tiếp đến vị trí đang ứng tuyển thôi nhé.

Trên đây là 1 vài chỉ dẫn, lưu ý cũng như gợi ý về cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm dành cho các ứng viên. Hãy nhớ luôn giữ phong thái tự tin, đĩnh đạc và chuyên nghiệp để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ nhất. Nếu thấy bài viết này có ích, bạn đừng quên chia sẻ đến người thân, bạn bè nhé